Yêu Cầu Đầu Vào tại Đan Mạch và những điều cần biết

Yêu Cầu Đầu Vào tại Đan Mạch và những điều cần biết

Tại Đan Mạch, yêu cầu đầu vào sẽ khác nhau ở mỗi chương trình. Dưới đây, Thiên Tín Education sẽ cho bạn biết làm như thế nào & khi nào bạn có thể nộp đơn du học Đan Mạch và hiểu rõ hơn về những yêu cầu đầu vào tại Đan Mạch.

Đánh giá bằng cấp đã có với Bộ Giáo dục & Khoa học Đan Mạch (UFM)

Những sinh viên không phải công dân Đan Mạch, cũng như không tham gia Kỳ thi Đại học Đan Mạch, sẽ ĐỦ ĐIỀU KIỆN NHẬP HỌC nếu họ có các bằng cấp được công nhận tương đương với Kỳ thi Đại học Đan Mạch nói trên.

Để được xét ĐỦ ĐIỀU KIỆN NHẬP HỌC nói trên, bạn cần đăng ký Kiểm định Bằng cấp (official assessment) với Bộ Giáo dục & Khoa học Đan Mạch (UFM) tại ufm.dk/en/recognition. Thiên Tín Education sẽ hỗ trợ và hướng dẫn bạn hoàn thành thủ tục này một cách dễ dàng & nhanh chóng qua đường bưu điện.

Các trường tại Đan Mạch sẽ yêu cầu bản sao chứng thực (certified copies) các giấy tờ, bằng cấp của bạn tại Việt Nam. Một số trường sẽ yêu cầu được nhận bảng điểm/giấy tờ trực tiếp từ trường của bạn tại Việt Nam gửi sang. Thủ tục này khá là mất thời gian, vì vậy, hãy chuẩn bị & lên kế hoạch trước vài tháng. Thiên Tín Education luôn ở bên để giúp bạn!

Đánh giá bằng cấp đã có với Bộ Giáo dục & Khoa học Đan Mạch (UFM)
Đánh giá bằng cấp đã có với Bộ Giáo dục & Khoa học Đan Mạch (UFM)

Yêu cầu Đầu vào Chung

Yêu cầu về trình độ tiếng Anh

Tất cả các chương trình đào tạo bậc Đại học tại Đan Mạch đều yêu cầu sinh viên có trình độ tiếng Anh tiêu chuẩn cao, tương đương tối thiểu với mức ‘English B’ của chương trình Trung học Phổ thông tại Đan Mạch. Một số chương trình yêu cầu tương đương ‘English A’, cao hơn ‘English B’ một bậc.

Để chứng minh khả năng tiếng Anh, các bài thi TOEFL, IELTS, hay Cambridge CAE thường được sử dụng. Mỗi trường sẽ có bảng quy chiếu giữa các chứng chỉ khác nhau, nhưng dưới đây là ước lượng quy chiếu để bạn có thể tham khảo:

IELTS TOEFL Cambridge Advanced English
* English B – IELTS 6.5 * English B – TOEFL PBT 550-583, TOEFL CBT 213-237, hoặc TOEFL iBT 79-93 * English B – Certificate in Advanced English (CAE)
English A – IELTS 7.0 English A – TOEFL PBT 587-610, TOEFL PBT 240-253, TOEFL iBT 94-101 English A – Certificate of Proficiency (CPE)

Ghi chú: * Một số chương trình yêu cầu tương đương ‘English A’, cao hơn ‘English B’ một bậc.

Một số trường sẽ cung cấp thêm một bài Kiểm Tra Trình Độ, để kiểm tra lại trình độ tiếng Anh của đương đơn.

Tham khảo: Du học Bắc Âu: Bạn cần có chứng chỉ tiếng Anh nào?

Yêu cầu đầu vào các chương trình giảng dạy bằng tiếng Đan Mạch

Nếu bạn có thể học bằng tiếng Đan Mạch (Danish), bạn có thể tìm kiếm các khoá học và chương trình học bằng Đan Mạch tại website: www.ug.dk. Bạn cần chứng minh trình độ tiếng Đan Mạch bằng cách tham gia kì thi ‘Danish as a Foreign Language’ (‘Studieprøven i dansk som andetsprog’) hoặc ‘Danish Test 2’ (‘Danskprøve 2’). Một số chương trình có thể yêu cầu bạn đậu kì thi ‘Danish Test 3’ (‘Danskprøve 3’). Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại website: ufm.dk.

Bạn hãy lưu ý rằng sinh viên quốc tế có thể học tiếng Đan Mạch miễn phí. Bạn có thể đăng ký học bậc Cử nhân dạy bằng tiếng Anh trước, và sau đó tiếp tục đăng ký học bậc Thạc sĩ bằng tiếng Đan Mạch, sau khi bạn đạt được trình độ tiếng Đan Mạch như đã yêu cầu.

Yêu cầu Đầu vào bậc Cử nhân

Yêu cầu Đầu vào cho các chương trình đào tạo bậc Cử nhân là:

  • Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại Việt Nam (hoặc tương đương)
  • Đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Anh (như trên)

Một số chương trình có thêm các yêu cầu riêng, bao gồm:

  • Yêu cầu 1 số môn đã học ở bậc Trung học Phổ thông (THPT) đạt tối thiểu một số điểm nhất định. Ở Đan Mạch, hệ thống giáo dục có các mức điểm A, B và C; trong đó A là điểm cao nhất.
  • Điểm GPA trung bình của các năm học THPT đạt tối thiểu một số điểm nhất định.
  • Vượt qua bài kiểm tra đầu vào/bài phỏng vấn.

Yêu cầu Đầu vào bậc Thạc sĩ

Yêu cầu Đầu vào cho các chương trình đào tạo bậc Thạc sĩ là:

  • Bằng tốt nghiệp bậc Cử nhân được công nhận/kiểm định bởi Bộ Giáo dục và Khoa học Đan Mạch.
  • Đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Anh (như trên)
  • Đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Đan Mạch (nếu chương trình dạy bằng tiếng Đan Mạch – như trên)

Yêu cầu Đầu vào bậc Tiến sĩ

Để học Tiến sĩ (PhD) tại Đan Mạch, bạn cần có bằng Thạc sĩ được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Khoa học Đan Mạch. Ở một số ngành, chương trình Tiến sĩ hệ 4 năm được trao cho các sinh viên đã hoàn thành bậc Cử nhân & 1 năm bậc Cao học. Tham khảo các chương trình Tiến sĩ tại Đan Mạch hiện tại.

Cách Nộp đơn, Thời gian Nộp đơn

Bậc Cử nhân

Với bậc Cử nhân, hạn nộp đơn là ngày 15 tháng 3 hàng năm, cho các khoá học bắt đầu tháng 8/tháng 9. Một số trường có kỳ nhập học tháng 1/tháng 2 – và hạn nộp đơn là ngày 1 tháng 9 hàng năm.

Đơn xin học (application form) sẽ được đăng tải khoảng 2 tháng trước hạn nộp đơn, và cũng có thể tìm thấy tại: www.optagelse.dk (hãy đọc kĩ hướng dẫn).

Bậc Thạc sĩ/Tiến sĩ

Với bậc Thạc sĩ/Tiến sĩ, hạn nộp đơn rất khác nhau. Hãy liên hệ trực tiếp với trường bạn dự định nộp đơn, hoặc liên hệ Thiên Tín Education để được hỗ trợ.

Cách Nộp đơn, Thời gian Nộp đơn
Cách Nộp đơn, Thời gian Nộp đơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *