Top 12 món ẩm thực Đan Mạch nổi tiếng nên thử

Top 12 món ẩm thực Đan Mạch nổi tiếng nên thử

Trong quá khứ, ẩm thực truyền thống của Đan Mạch chủ yếu là các món ăn từ thịt và cá kết hợp với khoai tây và nước thịt như stegt flæsk med persillesovs và cá trích. Tuy nhiên, trong 20 năm gần đây, các đầu bếp Đan Mạch đã sử dụng nhiều sản phẩm hữu cơ và đặc sản địa phương để tạo ra ẩm thực Bắc Âu mới hoặc ẩm thực Đan Mạch mới. Dưới đây là một số món ăn nổi bật khi du lịch Đan Mạch mà Thiên Tín muốn giới thiệu đến với các bạn:

1/ Bánh Flodebolle

Được biết đến như một đặc sản của Đan Mạch, bánh Flodebolle có hương vị hấp dẫn và hình thức bắt mắt. Bánh được làm từ lớp bánh quy giòn tan, phủ lên bởi lớp bánh trứng mềm mịn và phủ lên toàn bộ bằng socola béo ngậy. Khi thưởng thức, lớp socola sẽ tan chảy trong miệng, kết hợp với vị bánh trứng và giòn rụm của bánh quy, tạo nên một hương vị đặc biệt.

Bánh Flodebolle
Bánh Flodebolle

2/ Thịt heo chiên giòn sốt ngò tây

Món ăn này bao gồm thịt heo chiên giòn, khoai tây luộc, nước sốt ngò tây và củ dền ngâm chua. Đây là một món ăn truyền thống được phục vụ tại hầu hết các nhà hàng ở Đan Mạch.

Thịt heo chiên giòn sốt ngò tây
Thịt heo chiên giòn sốt ngò tây

3/ Thịt viên Frikadeller

Đây là loại thịt viên được làm từ thịt bê và thịt heo, bột mì, trứng, sữa, hành tây và gia vị, thường được phục vụ với bánh mì lúa mạch đen hoặc khoai tây. Frikadeller cũng là một loại topping phổ biến cho món smorrebrod (cả nóng và lạnh). Vào mùa hè, chúng thường được kết hợp với salad khoai tây.

Thịt viên Frikadeller
Thịt viên Frikadeller

4/ Vịt Giáng sinh

Vào dịp Giáng sinh, món vịt Giáng sinh (juleand) là một món ăn không thể thiếu tại Đan Mạch. Vịt được quay với khoai tây chiên caramel và nước thịt đặc biệt, tạo nên một hương vị đặc trưng của lễ hội này.

Vịt Giáng sinh
Vịt Giáng sinh

5/ Hải sản tươi sống

Với bờ biển dài bao quanh, Đan Mạch là nơi có nhiều loại hải sản phong phú. Cá trích và fishkefrikadeller là những món ăn phổ biến hàng ngày. Phi lê cá chim, cá tuyết và các loại động vật có vỏ như càng cua và đuôi tôm hùm Na Uy cũng được ưa chuộng. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua hải sản tươi sống trực tiếp tại bến cảng và tự nấu.

Hải sản tươi sống
Hải sản tươi sống

6/ Tarteletter..

Bánh tart là một loại bánh có vỏ được làm từ thịt gà, măng tây trắng và nước sốt trắng được làm từ bơ, bột mì, sữa, cùng với cà rốt và đậu Hà Lan. Đây là một trong những món ăn cổ điển của Đan Mạch và là món ăn được yêu thích cho bữa trưa Giáng sinh.

Tarteletter
Tarteletter

7/ Thịt heo quay kiểu Đan Mạch

Một món ăn khác đặc trưng của Đan Mạch là flaeskesteg – thịt heo quay. Thường được phục vụ cùng với bắp cải đỏ, khoai tây caramel và khoai tây luộc với nước thịt. Một số người Đan Mạch thường ăn món này vào đêm Giáng sinh, nhưng cũng có người dân ăn vào Chủ nhật.

Thịt heo quay kiểu Đan Mạch
Thịt heo quay kiểu Đan Mạch

8/ Stjerneskud

Bánh mì lúa mạch đen được phủ lên phi lê cá chim chiên hoặc hấp, kèm theo tôm, rau diếp, măng tây trắng và trứng cá muối. Món này ngon nhất khi được thưởng thức ở Northern Jutland và các khu vực ven biển.

Stjerneskud
Stjerneskud

9/ Bánh mì Smorrebrod

Món bánh mì này được chế biến khá tinh tế. Người ta sẽ dùng một lát bánh mì giòn rụm làm đáy, sau đó phết bơ lên trên và thêm các loại nhân như tôm sốt đỏ hồng, pate béo ngậy, thịt Jambon mềm mịn, cá trích xông khói, thịt heo quay, trứng cá Caviar… và các gia vị đặc trưng khác.

Bánh mì Smorrebrod
Bánh mì Smorrebrod

10/ Xúc xích Polse

Khi nhắc đến xúc xích, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến Đức. Tuy nhiên, Đan Mạch cũng có một loại xúc xích rất nổi tiếng, đó là xúc xích Polse. Loại xúc xích này được sử dụng phổ biến và được coi là món ăn truyền thống của Đan Mạch. Công thức chế biến tương tự như các loại xúc xích khác, nhưng ở đây người ta thêm hạt tiêu, nhục khấu và mù tạt vào thịt heo xay để tạo vị cay và hương vị đặc biệt. Điều này đã giúp xúc xích Polse trở thành món ăn được yêu thích nhất ở Đan Mạch. Khi thưởng thức, người ta thường kèm theo nước sốt cà chua hoặc ăn cùng với món nộm dưa chuột để tăng thêm hương vị.

Xúc xích Polse
Xúc xích Polse

11/ Bánh ngọt Wienerbrod

Đối với những ai yêu thích bánh ngọt, khi đến Đan Mạch, không thể bỏ qua món bánh Wienerbrod. Loại bánh này không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn trên toàn thế giới. Với công thức đơn giản, phần vỏ bánh được làm từ bột mì, men, sữa, trứng và bơ thực vật. Còn phần nhân có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi người, nhưng thường là nhân mứt, hạnh nhân, sữa trứng và socola.

Bánh ngọt Wienerbrod
Bánh ngọt Wienerbrod

12/ Món cá trích hun khói

Với cá trích, có thể tạo ra nhiều món ăn ngon như cá trích sốt hay cá trích nấu cà ri, tuy nhiên món ăn nổi bật nhất chính là cá trích hun khói. Với hương vị thơm ngọt và thịt cá dai dai, đảm bảo khi thưởng thức sẽ khiến bạn say mê.

Trên đây là một số món ăn truyền thống của Đan Mạch được đánh giá cao, khi du khách đến tham quan Châu Âu, đặc biệt là đến đất nước xinh đẹp Đan Mạch, hãy tìm kiếm và thưởng thức những món ăn này để không phải hối tiếc khi trở về. Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời tại Đan Mạch!

Món cá trích hun khói
Món cá trích hun khói

FAQs

1. Món ăn nào là đặc sản của Đan Mạch?

Đan Mạch có rất nhiều món ăn đặc sản, nhưng có thể kể đến như: Smorrebrod, Frikadeller, Thịt heo quay kiểu Đan Mạch, Vịt Giáng sinh, Bánh tart, Tarteletter, Stjerneskud, Bánh mì lúa mạch đen, Xúc xích Polse, Bánh ngọt Wienerbrod và Món cá trích hun khói.

2. Các món ăn nào được ưa chuộng vào dịp Giáng sinh tại Đan Mạch?

Vào dịp Giáng sinh, các món ăn được ưa chuộng tại Đan Mạch bao gồm: Vịt Giáng sinh (juleand), Thịt heo quay kiểu Đan Mạch (flaeskesteg) và Bánh tart (tarteletter).

3. Các món ăn nào được phục vụ cùng với bánh mì lúa mạch đen?

Các món ăn thường được phục vụ cùng với bánh mì lúa mạch đen bao gồm: Frikadeller, Stjerneskud và Smorrebrod.

4. Có những loại hải sản nào được ưa chuộng tại Đan Mạch?

Đan Mạch có nhiều loại hải sản phong phú, nhưng các loại hải sản được ưa chuộng nhất là cá trích và fishkefrikadeller.

5. Làm thế nào để thưởng thức món xúc xích Polse đặc trưng của Đan Mạch?

Món xúc xích Polse thường được ăn kèm với nước sốt cà chua hoặc nộm dưa chuột để tăng thêm hương vị. Bạn cũng có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để làm topping cho bánh mì lúa mạch đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *